Công thức làm thịt dê nướng ngũ vị, muối ớt, chao CỰC NGON và DỄ LÀM

Để giúp cho thực đơn tiệc nướng BBQ cuối tuần của bạn thêm phong phú, chúng mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách ướp và cách làm dê nướng cực tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng và hấp dẫn. Có khá nhiều cách thực hiện và chỉ với vài thao tác đơn giản cùng bếp nướng BBQ là bạn sẽ thành công thôi!

Công thức 1: Cách làm sườn dê nướng muối ớt

Vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của muối ớt kết hợp với thịt sườn dê nướng thơm mềm chắc chắn là một trong những gợi ý cực hấp dẫn cho món ngon cuối tuần này của bạn. Cách thực hiện cũng không quá cầu kì và các bạn có thể thực hiện khi đi dã ngoại, cắm trại. Đây chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích cho thực đơn món nướng bình dân của gia đình bạn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: sườn dê non, ớt bột, sa tế, tỏi tiêu, nước mắm, hành lá, chuẩn bị các loại rau ăn kèm cùng món ăn như rau sống , xà lách.

Cách ướp thịt dê nướng ngon

+ Trước tiên các bạn cần  sơ chế thịt dê kĩ để đảm bảo thịt dê không bị hôi khi chế biến hay tẩm ướp bằng cách luộc qua với nước sôi và chặt miếng vừa ăn.

+ Các bạn tiến hành công đoạn ướp sườn bằng cách cho các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm sa tế, ớt bột, tỏi băm, có thể thêm chút ngũ vị hương trộn đều rồi cho vào tô lớn cùng với thịt dê

+ Sử dụng găng tay để bóp đều một lúc giúp cho thịt dê được ngấm gia vị. Ngoài ra các bạn cũng có thể cân chỉnh lượng muối ớt nếu không muốn món ăn bị quá cay. Để ướp ít nhất gia vị cùng thịt dê trong khoảng 3 tiếng rổi mới bắt đầu đặt lên bếp nướng thịt.

Cách nướng sườn dê muối ớt

Bước 1: Vì là nướng sườn nên các bạn cần làm nóng bếp nướng BBQ trước khi đặt sườn lên vỉ than hoa để nướng, làm ấm bếp trong khoảng 2 phút sau đó mới rải đều sườn dê đã được tẩm ướp lên vỉ than hoa.

Bước 2: Trong quá trình nướng sườn dê các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của bếp nướng BBQ lên đến 200 độ C. Đối với một số dòng bếp nướng gia đình nếu thực hiện nướng trong nhà không có sức cản của gió các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn khoảng 1980 độ C trong suốt thời gian nướng là được.

Bước 3: Vì sườn dê dễ chín bên ngoài nhưng còn sống bên trong nên bạn nên để nướng tầm 30 phút đối với cả 2 hình thức nướng bằng lò nướng hay bếp nướng BBQ, bếp nướng than hoa để đảm bảo độ chín đều và tươi ngon. Trong quá trình nướng các bạn có thể dùng kẹp gắp,đũa để lật sườn sao cho các cạnh sườn được chín đều.

TIPS: Nếu bạn thực hiện làm món sườn dê nướng muối ớt ở ngoài trời nên lựa chọn các dòng bếp nướng than hoa ngoài trời có nhiệt năng cao để có thể điều chỉnh cho món ăn mau chín mà không bị ảnh hưởng bởi sức cản của gió, đồng thời giúp món ăn được chín đều, không dễ bị cháy.

Công thức 2: Cách làm món dê nướng chao

Món dê nướng chao vẫn được xem là một trong những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và cũng rất dễ làm, chỉ với vài thao tác đơn giản trong công đoạn tẩm ướp hay chế biến cùng bếp nướng BBQ là bạn đã có thể thực hiện xong rồi! Cùng tham khảo cách làm dê nướng chao sau đây nhé! Thực đơn các món nướng dễ làm tại nhà của bạn không thể thiếu món này nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt dê tươi, chao, đường, bột ngọt, ớt, sa tế, tỏi xay, dầu điều, đậu bắp…

Cách ướp dê nướng chao

+ Các bạn tiến hành lấy chao ra đĩa nhỏ và sau đó bóp nhuyễn rồi kết hơp cho thêm các gia vị như đường, tỏi, ớt , bột ngọt, sa tế, dầu điều trộn lại với nhau. Trong quá trình bóp nhuyễn chao các bạn nên sử dụng găng tay và bóp đều tay liên tục.

+ Sau đó các bạn đem thịt dê đã được thái lát trộn chung, các bạn ướp trong khoảng ít nhất từ 3 tiếng để đảm bảo gia vị ngấm chao và thịt dê.

Cách nướng dê nướng chao

Bước 1: Các bạn cho thịt dê đã được tẩm ướp kẹp vào vỉ nướng than hoa và tiến hành nướng trên bếp than hoa, nếu thực hiện nướng trong nhà các bạn nên ưu tiên sử dụng bếp nướng than hoa không khói để thịt dê được mềm và đảm bảo không gian thực hiện trong nhà.

Bước 2: Với thịt dê nướng chao các bạn có thể để nhiệt độ trong khoảng từ 160 độ C đến nhiệt độ tối đa là 180 độ C để đảm bảo thịt dê nhanh chín mà không bị cháy sém.

Bước 3: Trong quá trình nướng các bạn lật đều tay với vỉ than hoa ở cả 2 mặt để thịt dê được chín đều. Thực hiện nướng trong khoảng thời gian từ 10 -12 phút là được do thịt dê được thái lát mỏng nên rất nhanh chín.

TIPS: Các  bạn có thể thực hiện nướng thịt dê cùng với đậu bắp hoặc ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Một số loại bếp nướng than không khói sẽ thích hợp hơn nếu bạn muốn nướng dê thơm ngon mà không bị mùi hay ám vị khói nhé!

Công thức 3: Cách làm dê nướng ngũ vị

Trong các món dê nướng thì dê nướng ngũ vị được xem là hội tụ đủ hương vị nhất với hương vị thơm ngon đậm đà và dễ dàng chinh phục khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bạn. Nếu có dự định cho chuyến đi picnic cuối tuần này thì các bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như bếp nướng du lịch hay bếp nướng cắm trại để có thể dễ dàng thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt dê, sả, gừng, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, dầu ăn, rau ăn kèm như tía tô, chuối xanh, khế, chua,xà lách,diếp cá.

Cách ướp thịt dê để nướng

+ Với cách ướp dê nướng ngũ vị cũng đơn giản hơn những công thức khác. Trước tiên các bạn cần sơ chế thịt dê kĩ càng bằng cách rửa sạch và luộc lại để thịt dê không bị hôi, giúp thịt dê cũng mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

+ Với sả, gừng, riềng, hành tím các bạn xắt nhỏ và giã nát. Sau đó các bạn tiến hành pha hỗn hợp tẩm ướp với sả, gừng, giềng đã giã nát sau đó hòa cùng một gói ngũ vị hương, hạt nêm, đường, dầu ăn vào chung một chiếc tô lớn có thịt dê đã được thái mỏng bên trong.

+ Các bạn để ướp thịt dê cùng các gia vị sệt vừa được pha trong khoảng từ 1 tiếng là thịt dê đã được ngấm.

Cách nướng thịt dê ngũ vị thơm ngon

Bước 1: Các bạn có thể đặt thịt dê lên trực tiếp vỉ nướng của bếp nướng BBQ, có thể nướng bằng lò nướng sẽ tiện hơn, nhưng thịt sẽ dễ bị khô. Nếu nướng bằng bếp nướng không khói BBQ các bạn nên làm ấm bếp trước để thịt dễ chín hơn, giúp tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Nếu sử dung lò nướng các bạn điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C, nếu nướng ở ngoài trời và sử dụng các dòng bếp nướng BBQ ngoài trời thì để nhiệt độ giao động trong khoảng 180 độ C là đủ cho thịt nhanh chín và không dễ bị cháy ở môi trường nhiều gió.

Bước 3: Vì thịt dê ướp ngũ vị được thái lát mỏng nên khá nhanh chín, các bạn chỉ cẩn để từ 10 phút là thịt đã chín rồi! Ngoài ra trong quá trình nướng các bạn lật đều tay để thịt mềm và chín đều nhé!

TIPS: Nếu sử dụng bếp nướng than nhân tạo để nướng thịt dê các bạn hãy thường xuyên chú ý thao tác chở bề để hạn chế tối đa tình trạng thịt dê bị cháy khét. Kết hợp pha nước chấm thịt nướng để ăn kèm với thịt dê nướng ngũ vị cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn nhé!

Công thức 4: Cách chế biến thịt dê nướng mật ong

Sườn dê nướng mật ong có hương vị đậm đà thơm ngon nức mũi ai thấy cũng phải làm. Cách làm thịt dê nướng mật ong không mất nhiều thời gian cho cả công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và tẩm ướp. Chẳng có lý do gì để chúng mình bỏ qua món ngon hấp dẫn này trong thực đơn các món nướng ngon của mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: sườn dê, gừng, mật ong, xì dầu, vừng, rượu, muối, vừng, mè rang.

Cách ướp sườn dê nướng

+ Với sườn non các bạn nên để nguyên miếng chần qua nước sôi sau đó mới đăm chặt thành các miếng vừa đủ ăn.

+ Với tỏi bóc vỏ và dùng chày giã nhuyễn sau đó bạn đổ mật ong ra bát và trộn cùng các gia vị đã được chuẩn bị như muối, ngũ vị hương, xì dầu, dầu ăn, và ớt bột vào bát mật ong, trộn đều.

+ Các bạn cho sườn đã được sơ chế và chặt vào trong một chiếc bát đựng lớn và rưới đều hỗn hợp nước trộn lên trên bề mặt thịt dê. Dùng đũa trộn đều, nếu cẩn thận hơn các bạn có thể sử dụng găng tay để bóp gia vị ngấm đều vào sườn dê. Nên để tối thiểu thời gian ướp là 3 tiếng vì sườn dê cần một khoảng thời gian nhất định  để có thể thấm gia vị. Nếu có điều kiện các bạn có thể để qua đêm để đảm bảo thịt sườn được mềm trước khi đặt lên bếp nướng BBQ.

Cách nướng sườn dê mật ong

Bước 1: Vì được tẩm ướp cùng mật ong sánh đặc nên có thể dễ bị dây trên bề mặt bếp nướng BBQ nên các bạn có thể trải giấy bạc lên trên bề mặt vỉ bếp nướng. Đặt sườn dê ở các vị trí dàn đều và khu vực trung tâm tản nhiệt của bếp, nhất là với những dòng bếp nướng điện.

Bước 2: Không giống như thịt dê được thái lát, nướng sườn dê mật ong các bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nướng trong khoảng 180 độ C ở những phút đầu và 200 độ C ở 5 phút cuối. Cách nướng này giúp cho thịt sườn dê được chín đều cả trong lẫn ngoài.

Bước 3: Trong quá trình nướng mật ong của bạn có thể bị khô lại trên bề mặt thịt dê, các bạn có thể kết hợp phết thêm mật ong đặc sánh lên bề mặt thịt nướng. Nướng trong khoảng từ 15 phút là thịt sườn nướng mật ong đã đạt tiêu chuẩn về độ chín với thịt sườn vàng đều, săn lại và có mùi thơm ngậy từ mật ong.

TIPS: Vì sườn được ướp cùng mật ong nên để tránh bị ngấy các bạn không nên cho thêm sốt BBQ. Ưu tiên sử dụng một số dòng bếp nướng không khói có khả năng điều chỉnh các mức nhiệt năng linh hoạt để cho thịt sườn của bạn đạt đến độ chín hoàn hảo.

Cách làm thịt dê nướng tảng

Thông thường với thịt dê các bạn thường chế biến bằng cách chặt nhỏ hoặc thái lát thành miếng để dễ nướng cũng như tẩm ướp. Tuy nhiên món thịt dê nướng tảng ( để nguyên miếng) cũng có cách làm tương đối đơn giản. Các bạn có thể thực hiện thông qua những gợi ý sau đây để có quán nướng BBQ nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt dê tảng, rượu trắng, sả tươi, hành khô,gừng, hạt nêm, dầu hào, chao (không bắt buộc).

Cách ướp thịt dê nướng

+ Các bạn sơ chế bằng các rửa sạch sau đó luộc qua một lần và không thái nhỏ. Các bạn có thể dùng búa đập thịt để làm miếng thịt trước công đoạn tẩm ướp được mềm hơn, nhờ đó cũng giúp thấm gia vị và ngon hơn.

+  Các bạn trộn đều thịt dê với 2 – 3 thìa rượu trắng vừa có tác dụng khử mùi hôi của thịt dê nguyên tảng lại giúp mềm thịt. Sau đó hòa chung với gừng giã nhuyễn. Sau đó các bạn để 30 phút rồi bắt đầu tẩm ướp tảng thịt dê với gia vị ướp đã chuẩn bị từ trước như sả tươi,ớt sừng, hành khô băm nhuyễn, gừng đập dập,dầu hào,dầu ăn, hạt nêm, dầu ăn vào một tô lớn và tiến hành trộn đều lên.

+ Với thịt dê nguyên tảng để gia vị được thấm hoàn toàn,thời gian ướp lý tưởng nhất là các bạn nên để qua đêm, ngoài ra bạn nên dùng tay để bóp gia vị cho thấm vào phần thịt dê tảng.

Cách nướng dê tảng

Bước 1: Với thịt dê nướng tảng, các bạn nên lựa chọn nướng kiểu truyền thống bằng bếp nướng than hoa hay bếp nướng than củi sẽ ngon hơn rấy nhiều. Bạn tiến hành cho thịt dê nguyên tảng vào vỉ nướng và nhóm cho bếp than hoa đỏ hồng trước khi nướng.

Bước 2: Trong quá trình nướng tảng thịt dê bên trên vỉ nướng các bạn có thể cho thêm một chút ít sốt BBQ phết kèm để phần thịt được mềm ngon, hấp dẫn và quan trọng là không bị khô. Ngoài ra nếu khống muốn cho sốt BBQ các bạn có thể cho thêm chút dầu, điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 180 độ C – 200 độ C là vừa đủ.

Bước 3: Chú ý lật đều vỉ nướng ở cả 2 mặt do nướng thịt dê cả tảng thường khó chín hơn so với thái lát hay chặt nhỏ miếng nên các bạn sẽ phải để nướng trong khoảng từ 15 – 20 phút để đảm bảo phần thịt được chín ở cả bên trong và bên ngoài của thớ thịt. Đến khi thịt dê có mùi thơm và sở hữu màu chín vàng đẹp mắt là các bạn có thể yên tâm thưởng thức được rồi!

TIPS: Lựa chọn thịt dê tảng các bạn cần lựa chọn loại thịt dê núi sẽ ngon hơn thịt dê đồng. Ngoài ra khi nướng trên bếp nướng BBQ, hãy đảm bảo lật đều tay với vỉ than hoa để món dê nướng của bạn được chín đều và hấp dẫn hơn nhé!

Công thức  5: cách làm đùi dê nướng

Với hương vị thơm ngon béo ngậy khi nướng cùng phần thịt săn chắc. Các bạn có thể tham khảo cách làm dê nướng cho thực đơn cắm trại dã ngoại cuối tuần hoặc khi tổ chức bữa tiệc BBQ tại nhà. Để thực hiện các thao tác nướng và tẩm ướp kĩ càng bạn cần tham khảo các cách thực hiện sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: phần đùi dê tươi ngon, rượu trắng, gừng tươi, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn và các gia vị đi kèm, ngũ vị hương.

Cách ướp dê nướng

+ Các bạn chú ý sơ chế nguyên liệu với thịt dê thật sạch sẽ sau đó để ráo nước rồi mới bắt đầu tẩm ướp gia vị.

+ Các bạn cho phần gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm hạt nêm, muối,đường, ngũ vị hương, dầu ăn, tỏi băm bóp cùng với phần đùi dê.

+ Các bạn để ướp trong khoảng 3 tiếng để đảm bảo thịt dê được ngấm gia vị, khi nướng sẽ đảm bảo độ thơm ngon và đượm vị cần thiết.

Cách nướng đùi dê

Bước 1: Bạn trải đều đùi dê lên vỉ bếp than hoa, đối với các dòng bếp nướng BBQ ngoài trời bạn nên lót thêm một lớp giấu bạc bên dưới để giúp cho thịt dê không bị cháy.

Bước 2: Tiến hành nướng đùi dê bằng cách lật đều tay, trung bình khoảng 5 phút các bạn lật thịt một lần để đảm bảo cho thịt được chín đều đặn và không bị cháy, phần thịt đùi bên trong được chín tới. Điều chỉnh nhiệt độ của bếp nướng BBQ trong khoảng 180 độ C là vừa đủ.

Bước 3: Các bạn thực hiện nướng trong khoảng 10 -15 phút là có thể vớt ra và thưởng thức với các món ăn kèm hấp dẫn khác.

TIPS: Thông thường phần thịt đùi của dê sẽ khá nhanh chín ở bên ngoài nhưng lại lâu chín bên trong, nếu không muốn món nướng của mình bị sống sượng khi thưởng thức, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của bếp nướng ổn định và đặc biệt là tránh để lửa quá to.

Không mất quá nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị nguyên liệu hay thao tác tẩm ướp và nướng. Bạn vẫn có thể thực hiện xuất sắc các cách làm dê nướng chỉ với vài bước đơn giản và gọn nhẹ cùng bếp nướng BBQ phải không nào!

Xem thêm >> HƯỚNG DẪN cách ướp sườn nướng BBQ ngon nhất ngay tại nhà



from cryfreetown https://www.cryfreetown.org/cach-lam-de-nuong/
#cryfreetown #bbq #camping

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thông tin về blog CryFreeTown

Top 5 túi ngủ tốt nhất và địa chỉ mua tại Hà Nội, TPHCM

5 cách tẩm ướp món nầm lợn nướng ngon và sạch mùi hôi